วันอาทิตย์ที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2560

Banana Muffins



Banana Muffins

 






           
         หลายคนคงทำเมนูนี้กันได้อยู่แล้วเนาะ มาลองแบบคลีนๆกันบ้าง เนื้อเค้าจะแน่นๆ เพราะใช้แป้งโฮ-วีทหวานนอยด้วยน้ำตาลทรายแดง เพื่อนๆมีเวลาก็ลองทำดู เพื่อสุขภาพค่ะ
ส่วนผสม
  • ไข่ไก่ขนาดกลาง 1 ฟอง
  • น้ำตาลทราย 110 กรัม
  • เกลือ 1/4 ชช.
  • เนยละลาย 60 กรัม
  • กล้วยหอมสุกงอม 2 ลูก (น้ำหนักไม่รวมเปลือกประมาณ 280 กรัม )
  • วานิลาเอ๊กซ์แทร็ค 1/2 ชช.
  • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 180 กรัม
  • ผงฟู 1 ชช.
  • เบกกิ้งโซดา 1/2 ชช.
  • ช็อคชิปส์/วอลนัทสับ 50 กรัม

วิธีทำ


ก่อนอื่นเตรียมพิมพ์มัฟฟินรองด้วยถ้วยกระดาษ อุ่นเตาอบไฟบนล่างไว้ที่ 200ซี ด้วยนะคะ จัดการร่อนแป้งรวมกับผงฟูและเบกกิ้งโซดารวมกัน 2 รอบ จากนั้นก็หันไปปอกเปลือกกล้วยหอมแล้วใช้ช้อนส้อมบดรวมกับวานิลาจนละเอียด พักไว้ก่อนค่ะ 
ตอกไข่ใส่อ่างผสม ใส่น้ำตาลทรายและเกลือลงไปแล้วตีพอเข้ากัน จากนั้นก็ใส่เนยละลายและกล้วยบดลงไปคนให้เข้ากัน สุดท้ายเทแป้งทั้งหมดลงไปคนเบาๆ แค่แป๊บเดียว พอเข้ากันก็หยุดค่ะ สุดท้ายใส่ช็อคโกแล็ตชิปส์หรือวอลนัทสับลงไป วน 2-3 ครั้งพอค่ะ
เทส่วนผสมใส่ประมาณ 3/4 ของพิมพ์  นำถาดมัฟฟินวางชั้นกลางของเตา อบไฟบน-ล่าง 200ซี ประมาณ 10 นาที แล้วลดเหลือไฟ 180 ซี อบต่ออีกประมาณ 10-12 นาทีจนมัฟฟินมีสีเหลืองทอง เช็คสุกโดยใช้ไม้จิ้มฟันทิ่มตรงกลาง หากไม่มีแป้งติดไม้มาก็แสดงว่าสุกแล้วค่ะ
นำถาดมัฟฟินออกมาจากเตาอบ แล้วย้ายขนมออกจากพิมพ์มัฟฟินไปวางบนตะแกรง พักมัฟฟินให้เย็นสนิทก่อนเสิร์ฟค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ไก่อบเกลือ

                                               ไก่อบเกลือ                                            สวัสดีค่า วันนี้เรามีเมนู &q...