Banana Muffins
หลายคนคงทำเมนูนี้กันได้อยู่แล้วเนาะ มาลองแบบคลีนๆกันบ้าง เนื้อเค้าจะแน่นๆ เพราะใช้แป้งโฮ-วีทหวานนอยด้วยน้ำตาลทรายแดง เพื่อนๆมีเวลาก็ลองทำดู เพื่อสุขภาพค่ะ
ส่วนผสม
- ไข่ไก่ขนาดกลาง 1 ฟอง
- น้ำตาลทราย 110 กรัม
- เกลือ 1/4 ชช.
- เนยละลาย 60 กรัม
- กล้วยหอมสุกงอม 2 ลูก (น้ำหนักไม่รวมเปลือกประมาณ 280 กรัม )
- วานิลาเอ๊กซ์แทร็ค 1/2 ชช.
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 180 กรัม
- ผงฟู 1 ชช.
- เบกกิ้งโซดา 1/2 ชช.
- ช็อคชิปส์/วอลนัทสับ 50 กรัม
วิธีทำ
ก่อนอื่นเตรียมพิมพ์มัฟฟินรองด้วยถ้วยกระดาษ อุ่นเตาอบไฟบนล่างไว้ที่
200ซี
ด้วยนะคะ จัดการร่อนแป้งรวมกับผงฟูและเบกกิ้งโซดารวมกัน 2
รอบ จากนั้นก็หันไปปอกเปลือกกล้วยหอมแล้วใช้ช้อนส้อมบดรวมกับวานิลาจนละเอียด
พักไว้ก่อนค่ะ
ตอกไข่ใส่อ่างผสม
ใส่น้ำตาลทรายและเกลือลงไปแล้วตีพอเข้ากัน
จากนั้นก็ใส่เนยละลายและกล้วยบดลงไปคนให้เข้ากัน สุดท้ายเทแป้งทั้งหมดลงไปคนเบาๆ
แค่แป๊บเดียว พอเข้ากันก็หยุดค่ะ สุดท้ายใส่ช็อคโกแล็ตชิปส์หรือวอลนัทสับลงไป
วน 2-3 ครั้งพอค่ะ
เทส่วนผสมใส่ประมาณ
3/4 ของพิมพ์
นำถาดมัฟฟินวางชั้นกลางของเตา
อบไฟบน-ล่าง 200ซี
ประมาณ 10 นาที
แล้วลดเหลือไฟ 180 ซี
อบต่ออีกประมาณ 10-12 นาทีจนมัฟฟินมีสีเหลืองทอง เช็คสุกโดยใช้ไม้จิ้มฟันทิ่มตรงกลาง
หากไม่มีแป้งติดไม้มาก็แสดงว่าสุกแล้วค่ะ
นำถาดมัฟฟินออกมาจากเตาอบ
แล้วย้ายขนมออกจากพิมพ์มัฟฟินไปวางบนตะแกรง พักมัฟฟินให้เย็นสนิทก่อนเสิร์ฟค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น