ห่อหมกปลาดอลลี่
วันนี้เรามีเมนูปลาดอลรี่ห่อหมก มานำเสนอ สำหรับใครที่ต้องการจะลดน้ำหนักก็สามารถนำเมนูนี้ไปประกอบอาหารได้นะค่ะ ซึ่งเมนูนี้นะค่ะเราใช้ปลาดอลรี่ที่นำเข้าจากต่างประเทศ แต่เดี๋ยวนี้ ที่ตลาดหรือซุปเปอร์มาร์เก็ต ต่างๆก็นำปลาดอลรี่มาขาย สามารถหาซื้อได้ทั่วไป ทำให้สะดวกมากยิ่งขึ้นนะค่ะ เรามาดูส่วนผสม และ วิธีทำกันดีกว่า
วัตถุดิบห่อหมกปลาดอลลี่ Thai Steamed Curried Dory Fishสำหรับ 1-2 ท่าน เวลา 30 นาที
1. ปลาดอลลี่ 400 กรัม
2. ใบโหระพาสับ 1 ช้อนโต๊ะ
3. ใบมะกรูดสับ 1 ช้อนโต๊ะ
4. พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด
5. กะทิ 1 ถ้วยตวง
6. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
8. ไข่ไก่ 1-2 ฟอง
9. ใบกะหล่ำปลีหั่น 10 ชิ้น
10. พริกชี้ฟ้าแดงแห้ง 8 เม็ด
11. กระเทียมไทย 7 กลีบ
12. หอมแดง 2 หัว
13. ข่าสับ 2 ช้อนโต๊ะ
14. ตะไคร้สับ 2 ช้อนโต๊ะ
15. กะปิย่าง 2 ช้อนชา
16. พริกไทย 1 ช้อนชา (ไม่ใส่ก็ได้)
2. ใบโหระพาสับ 1 ช้อนโต๊ะ
3. ใบมะกรูดสับ 1 ช้อนโต๊ะ
4. พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด
5. กะทิ 1 ถ้วยตวง
6. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
8. ไข่ไก่ 1-2 ฟอง
9. ใบกะหล่ำปลีหั่น 10 ชิ้น
10. พริกชี้ฟ้าแดงแห้ง 8 เม็ด
11. กระเทียมไทย 7 กลีบ
12. หอมแดง 2 หัว
13. ข่าสับ 2 ช้อนโต๊ะ
14. ตะไคร้สับ 2 ช้อนโต๊ะ
15. กะปิย่าง 2 ช้อนชา
16. พริกไทย 1 ช้อนชา (ไม่ใส่ก็ได้)
อุปกรณ์ที่ใช้
ครก ที่นึ่ง
วิธีทำห่อหมกปลาดอลลี่ Thai Steamed Curried Dory Fish
1. ตำพริกแกงเผ็ดจากพริกชี้ฟ้าแดงแห้ง กระเทียมไทย หอมแดง ข่าสับ ตะไคร้สับ กะปิย่าง พริกไทย ให้ละเอียดเข้ากันดี หรือพริกแกงเผ็ด 2-3 ช้อนโต๊ะ2. คลุกส่วนผสมรวมกันจากปลาดอลลี่ ใบโหระพาสับ ใบมะกรูดสับ กะทิ น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ไข่ไก่และพริกแกงเผ็ด ให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว แบ่งไปใส่ไมโครเวฟเพื่อชิมรสชาติ
3. เมื่อได้รสชาติที่ต้องการ นำผักกล่ำไปลวกน้ำให้พอสุก คั้นน้ำออกให้หมดแล้วนำไปรองไว้ที่ก้นภาชนะ หยอดห่อหมกที่ผสมไว้ลงไป แล้วนำไปนึ่งจนสุกประมาณ 12 นาที (แล้วแต่ภาชนะ)
*ที่มา:http://www.foodtravel.tv/recipe.aspx?viewid=2431
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น