ผัดเปรี้ยวหวานกุ้ง
ผัดเปรี้ยวหวานกุ้ง
วันนี้ เรานำเมนู ผัดเปรี้ยวหวานกุ้ง เมนูเพื่อสุขภาพแสนอร่อย รสชาติกลมกล่อมหอมอร่อย สีสันสวยงาม รสชาติเปรี้ยวหวานเค็ม ครบทุกรสลงตัวพอดี กุ้งนุ่มๆ กับผักสดต่างๆ กรุบกรอบอร่อยเข้ากัน รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ หอมอร่อยเข้ากัน เรามีเคล็ดลับคือ เลือกกุ้งที่ใหม่สดๆ และเลือกผักที่ใหม่สดๆ แล้วนำมาผัดให้เข้ากัน และใช้เวลาผัดไม่นาน เพราะเวลารับประทาน จะได้ผักที่มีความกรุบกรอบ มีความสดสีสันสวยงาม แล้วใส่เครื่องปรุงรสเปรี้ยวหวานต่างๆ ลงไป จะได้ผัดเปรี้ยวหวานกุ้ง รสชาติกลมกล่อมหอมอร่อย เปรี้ยวหวานเค็มครบทุกรส ลงตัวพอดีค่ะ หวังว่าทุกท่านคงอร่อย กับผัดเปรี้ยวหวานกุ้ง สูตรกลมกล่อมหอม อร่อยของเราน่ะค่ะ
สูตรอาหารไทย : ส่วนผสมสำหรับทำ
ผัดเปรี้ยวหวานกุ้ง
Sweet and Sour Sauce Fried with Prawns
สำหรับ 2 ท่าน
-กุ้งสด 250 กรัม
-แตงกวา 100 กรัม
-หอมใหญ่ ½ หัว
-พริกหยวกสามสี 120 กรัม
-สับปะรด 100 กรัม
-ต้นหอม 1 ต้น
-มะเขือเทศ 1 ลูก
-น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ
-น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำเปล่า 50 มล.
-แป้งข้าวโพดละลายน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำส้มสายชูหมักธรรมชาติ 1 ช้อนโต๊ะ
-ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
-กุ้งสด 250 กรัม
-แตงกวา 100 กรัม
-หอมใหญ่ ½ หัว
-พริกหยวกสามสี 120 กรัม
-สับปะรด 100 กรัม
-ต้นหอม 1 ต้น
-มะเขือเทศ 1 ลูก
-น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ
-น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำเปล่า 50 มล.
-แป้งข้าวโพดละลายน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำส้มสายชูหมักธรรมชาติ 1 ช้อนโต๊ะ
-ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีการและขั้นตอนการทำ
ผัดเปรี้ยวหวานกุ้ง
Pad Preaw Wan Goong
1.เลือกกุ้งที่ใหม่สด สีเข้มเนื้อไม่เละ และไม่มีกลิ่นเหม็น จากนั้นนำมาผ่าหลังเอาเส้นดำออก แล้วแกะเอาเปลือกออก จากนั้นล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำพักไว้
2.เลือกผักสดต่างๆ ที่สดใหม่ จากนั้นเตรียมผักสดต่างๆ ได้แก่ สับปะรด แตงกวา ต้นหอม หอมใหญ่ มะเขือเทศ พริกหยวกสามสี ได้แก่สีแดง สีเหลือง สีเขียว เตรียมไว้ แล้วนำผักสดต่างๆ มาล้างน้ำให้สะอาด แล้วสะเด็ดน้ำพักไว้
3.จากนั้นนำสับปะรด มาปอกเปลือกออก แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นๆ ขนาดพอคำ นำแตงกวามาหั่นเป็นชิ้นๆ ขนาดพอคำ นำมะเขือเทศมาหั่นเป็นชิ้นๆ ขนาดพอคำ นำพริกหยวกสามสีมาผ่าออก แล้วนำเมล็ดออกแล้วหั่นเป็นชิ้นๆ นำหอมใหญ่มาปอกเปลือกออก แล้วหั่นบางๆ ตามยาว นำต้นหอมมาหั่นท่อน นำกระเทียมมาปอกเปลือกออก แล้วสับพอหยาบ เตรียมไว้
4.จากนั้นเตรียมเครื่องปรุงรสต่างๆ ได้แก่ น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชูหมักธรรมชาติ น้ำมันหอย ซอสมะเขือเทศ น้ำเปล่า น้ำมันสำหรับผัด แป้งข้าวโพดละลายน้ำ เตรียมไว้
5.จากนั้นตั้งกะทะให้ร้อน ใช้ไฟกลาง แล้วใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป รอให้น้ำมันร้อน จากนั้นใส่กระเทียมสับลงไป แล้วผัดให้เหลืองหอม จากนั้นนำกุ้งสดใส่ลงไป แล้วผัดให้กุ้งพอสุกออกสีส้ม
6.จากนั้นใส่ผักสดต่างๆ ที่หั่นเตรียมไว้แล้วลงไป ใส่สับปะรด แตงกวา พริกหยวกสามสี ได้แก่สีแดง สีเหลือง สีเขียว หอมใหญ่ มะเขือเทศลงไป แล้วผัดให้เข้ากัน
7.จากนั้นจึงใส่เครื่องปรุงรสต่างๆ ลงไป ใส่น้ำตาลทราย น้ำมันหอย น้ำปลา น้ำส้มสายชูหมักธรรมชาติ ซอสมะเขือเทศ น้ำเปล่าใส่ลงไป แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
8.จากนั้นจึงใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำลงไป แล้วผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันพอข้นเหนียว จากนั้นโรยหน้าด้วยต้นหอมหั่นท่อนลงไป แล้วปิดไฟยกลง
9.ผัดเปรี้ยวหวานกุ้งร้อนๆ รสชาติกลมกล่อมหอมอร่อย เปรี้ยวหวานเค็มครบทุกรสลงตัวพอดี กุ้งนุ่มๆ กับผักสดต่างๆ กรุบกรอบอร่อย สีสันสวยงาม หอมอร่อยเข้ากัน พร้อมจัดเสิร์ฟ
10.จัดเสิร์ฟ ผัดเปรี้ยวหวานกุ้งหอมๆ รสชาติกลมกล่อมหอมอร่อย เปรี้ยวหวานเค็มครบทุกรสลงตัวพอดี กุ้งนุ่มๆ กับผักสดต่างๆ กรุบกรอบอร่อย สีสันสวยงาม หอมอร่อยเข้ากัน
11.ผัดเปรี้ยวหวานกุ้งหอมๆ รสชาติกลมกล่อมหอมอร่อย เปรี้ยวหวานเค็มครบทุกรสลงตัวพอดี กุ้งนุ่มๆ กับผักสดต่างๆ กรุบกรอบอร่อย สีสันสวยงาม หอมอร่อยเข้ากัน
ผัดเปรี้ยวหวานกุ้งหอมๆ รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ รสชาติกลมกล่อมหอมอร่อย เปรี้ยวหวานเค็มครบทุกรสลงตัวพอดี กุ้งนุ่มๆ กับผักสดต่างๆ กรุบกรอบอร่อย สีสันสวยงาม หอมอร่อยเข้ากันค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น