วันอาทิตย์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

ราเมนน้ำซุปกระดูกหมู

                        




             ราเมนน้ำซุปกระดูกหมู



สูตรอาหารญี่ปุ่นโฮมเมด


 ราเมนน้ำซุปกระดูกหมู

          นอกจากมีเมนูอาหารจานเดียวและเมนูของทอดแล้ว อาหารญี่ปุ่นสุดฮิตที่ต้องมีติดไว้ในเมนูที่ขาดไม่ได้คือ ราเมน ขอแนะนำราเมนน้ำซุปกระดูกหมูสูตรจากคุณ Mr Trin สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เส้นราเมนเหนียวนุ่มราดน้ำซุปกระดูกหมู โปะหมูชาชูลงไป ตกแต่งด้วยไข่ต้ม ลูกชิ้นปลาชิกูวะ และสาหร่ายแผ่น ได้กลิ่นอายญี่ปุ่นจริง ๆ นะคะชามนี้

ส่วนผสม ราเมนน้ำซุปกระดูกหมู


      ◆ กระดูกหมู ประมาณ 1.6 กิโลกรัม

      ◆ หัวไหล่หมู ประมาณ 1 กิโลกรัม
      ◆ น้ำเปล่า 3 ลิตร
      ◆ เหล้ามิริน 2 ทัพพี
      ◆ เกลือเล็กน้อย
      ◆ น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
      ◆ หมูสามชั้นประมาณ 1 กิโลกรัม
      ◆ โชยุ 5 ช้อนโต๊ะ   
      ◆ มิริน 5 ช้อนโต๊ะ
      ◆ ต้นหอมญี่ปุ่น หั่นเป็นท่อนสั้น 2 ต้น
      ◆ กระเทียมสด ทุบแล้วปอกเปลือก 12 กลีบ
      ◆ หอมใหญ่ ผ่า 4 ส่วน จำนวน 2 หัว
      ◆ เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
      ◆ งาขาวคั่ว
      ◆ ลูกชิ้นปลาชิกูวะรูปดาว
      ◆ สาหร่ายแผ่น
      ◆ ต้นหอมญี่ปุ่นซอย
      ◆ ไข่ต้มหมักซอสชาชู


วิธีทำน้ำซุปกระดูกหมู


          1. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อกะพอท่วมกระดูกหมู จากนั้นนำขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือด ใส่กระดูกหมูและหัวไหล่หมูลงต้มประมาณ 5 นาที (โดยไม่ต้องคน จะเห็นว่ามีฟองอากาศและคราบสีน้ำตาลด้านบน ปล่อยมันเอาไว้แบบนั้น)          2. พอต้มครบ 5 นาที ให้เทน้ำทิ้ง จากนั้นตักกระดูกหมูออกมาล้างน้ำให้สะอาด 2 ครั้ง (ล้างให้สะอาดอย่าให้เหลือคราบหรือเศษใด ๆ ปะปน เอาให้แน่ใจว่าสะอาดจริง ๆ) เตรียมไว้
          3. เติมน้ำเปล่า 3 ลิตรลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟแรง ใส่กระดูกหมูล้างสะอาด ต้นหอมญี่ปุ่น กระเทียม และหอมใหญ่ลงไป ต้มไปเรื่อย ๆ หากน้ำในหม้อแห้งให้หมั่นเติมน้ำเปล่าเป็นระยะ ๆ
          4. ต้มน้ำซุปไปเรื่อย ๆ จนน้ำซุปเริ่มเปลี่ยนเป็นสีขาว หากต้องการเพิ่มความหวานของน้ำซุป ให้ใส่หอมใหญ่กับต้นหอมญี่ปุ่นอย่างละ 2 ต้นลงไปเพิ่ม เคี่ยวน้ำซุปด้วยไฟแรงไปเรื่อย ๆ หมั่นช้อนฟองทิ้ง เคี่ยวจนผักและเนื้อเริ่มเปื่อยเป็นเนื้อเดียวกับน้ำซุป และน้ำซุปข้นขึ้น
          5. เติมเหล้ามิริน 2 ทัพพี และเกลือลงไปเล็กน้อย (เนื่องจากมื้อนี้มีหมูสามชั้นแล้วและไม่อยากรับน้ำมันเพิ่มรวมถึงเครื่องปรุงอื่น ๆ เพราะผมต้องการรสชาติจากกระดูกหมูจริง ๆ ผมเพิ่มมิรินแค่ 2 ทัพพีและเกลือพอเค็มนิดหน่อยครับ น้ำซุปหวานอยู่แล้ว น้องสาวบอกขอน้ำตาลอีกนิด เลยใส่ไป 3 ช้อนโต๊ะแค่นั้นครับ ไม่มีการปรุงเพิ่มเติมอีกแล้ว)
          6. กรองน้ำซุปด้วยตะแกรง โดยใช้ทัพพีคนและกดไปเรื่อย ๆ เอาเฉพาะน้ำซุป เตรียมไว้


วิธีหมักหมูชาชู


          1. หมักหมูสามชั้นกับโชยุ 5 ช้อนโต๊ะ มิริน 5 ช้อนโต๊ะ และเกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ ใส่ต้นหอมญี่ปุ่น กระเทียมสด และหอมใหญ่ลงไป จากนั้นมัดด้วยเชือกให้แน่น
          2. นำเนื้อหมูชาชูใส่ลงในกระทะรอจนสุกแล้วใส่น้ำเปล่าให้เต็มกระทะและใส่เครื่องที่หมักไว้ลงไปเคี่ยวจนเดือด
          3. เปลี่ยนลงต้มในหม้อ เพิ่มน้ำอีก 1 ลิตร แล้วเคี่ยวไฟกลางไปเรื่อย ๆ รอจนหมูชาชูสุก นำหมูชาชูออกมาผึ่ง จากนั้นแล่เป็นชิ้น เตรียมไว้
          2. นำเนื้อหมูชาชูใส่ลงในกระทะรอจนสุกแล้วใส่น้ำเปล่าให้เต็มกระทะและใส่เครื่องที่หมักไว้ลงไปเคี่ยวจนเดือด          3. เปลี่ยนลงต้มในหม้อ เพิ่มน้ำอีก 1 ลิตร แล้วเคี่ยวไฟกลางไปเรื่อย ๆ รอจนหมูชาชูสุก นำหมูชาชูออกมาผึ่ง จากนั้นแล่เป็นชิ้น เตรียมไว้


วิธีเสิร์ฟ

          1. ลวกเส้นราเมนพอสุก เตรียมไว้
          2. ตักน้ำซุปใส่ชาม ตามด้วยเส้นราเมนที่ลวกไว้ และหมูชาชู
          3. ตามด้วยไข่ต้มหมักซอสชาชู ลูกชิ้นปลาชิกูวะรูปดาว ต้นหอมญี่ปุ่นซอย งาขาวคั่ว และสาหร่าย พร้อมเสิร์ฟ


*ที่มา:https://cooking.kapook.com/view96783.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ไก่อบเกลือ

                                               ไก่อบเกลือ                                            สวัสดีค่า วันนี้เรามีเมนู &q...