อกไก่ย่างพริกไทยดำ
อกไก่ย่าง ถือเป็นเมนูยอดนิยมสำหรับคนทานอาหารคลีน เพราะอกไก่เป็นแหล่งโปรตีน ให้พลังงานต่ำ และมีไขมันต่ำ เหมาะสำหรับคนที่ลดน้ำหนักหรือควบคุมอาหารเป็นอย่างมาก และก็เพราะว่าเนื้อส่วนอกไก่มีไขมันต่ำนี่แหละค่ะ ทำให้เนื้อค่อนข้างกระด้าง ไม่นุ่มเท่ากับเนื้อส่วนอื่นๆของไก่ แต่ไม่ต้องกังวลนะคะ เพราะวันนี้เรามีวิธีหมักอกไก่ให้นุ่มไม่แห้งแข็งมากฝากแน่นอนค่ะ
วิธีหมักอกไก่ให้นุ่มแบบสุดๆ มีได้หลายวิธีเลยค่ะ เช่น การเติมนมสด, น้ำมันมะกอกหรือน้ำมันรำข้าว ประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ พร้อมกับการปรุงรสแล้วหมักทิ้งไว้ 30-60 นาทีค่ะ หรือจะตอกไข่ไก่ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันทั้งไก่และเครื่องหมัก จะช่วยให้อกไก่ชุ่มชื่นขึ้นค่ะ แค่นี้ก็หมดปัญหาอกไก่ไม่อร่อย แห้ง แข็งกระด้างแล้วค่ะ ทำเมนูอกไก่คราวหน้าอย่าลืมลองทำกันดูนะคะ
ส่วนผสม
- อกไก่ลอกหนัง 100-200 กรัม
- พริกไทยดำ
- นมสด 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- ผักสดหรือผักลวกตามชอบ
- หมักอกไก่ด้วย นมสด, พริกไทยดำ และเกลือ ทิ้งไว้ 30-60 นาที หรือนานกว่านี้แล้วแต่สะดวกค่ะ
- ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อนนะคะ เพื่อให้ไก่สุกทั้งข้างนอกข้างใน ทาน้ำมันให้ทั่วกระทะ
- นำไก่ลงไปย่าง ปิดฝาจะช่วยให้สุกเร็วขึ้นนะคะ
- รอจนไก่เปลี่ยนเป็นสีเหลืองสวย ก็กลับด้าน ย่างต่อจนไก่สุกดี
- เสิร์ฟพร้อมข้าวกล้องร้อนๆ และผักที่เตรียมไว้
- ตั้งกระทะ ให้ไฟปานกลาง รอจนกระทั่งน้ำมันร้อน
- ใส่พริกซอยและกระเทียมซอยลงไป ผัดจนกระทั่งทั้งสองอย่างหอม
- จากนั้นเติมเนื้อไก่ลงไปผัด ผัดจนกว่าไก่จะสุกมีสีเหลืองสวย
- เสร็จแล้วใส่แครอทตามลงไป ผักจนกระทั่งแครอทใกล้สุก จากนั้นใส่หอมหัวใหญ่ พริกหวานลงไป
- ถ้ากระทะเริ่มแห้งสามารถเติมน้ำเปล่าลงไปได้
- ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือ น้ำตาล คนส่วนผสมให้เข้ากัน
- ชิมรสชาติและปรับตามชอบ เสร็จแล้วปิดไฟ ตักใส่ชามเสริ์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
*ที่มา:https://cooking.kapook.com/view131085.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น