แกงส้มมะละกอกุ้ง
เคยทานแกงส้มมะละกอกันบ้างหรือยังคะ ใครที่ยังไม่เคยเราขอแนะนำเลยค่ะ มันอร่อยมาก เนื้อมะละกอดิบที่เอามาแกงส้มพอแกงได้ที่แล้วน้ำแกงส้มเข้าเนื้อแล้ว ยิ่งอร่อยขึ้นไปอีก แล้วถ้าได้กุ้งสดเนื้อเด้งๆมาอีกล่ะก็ รับรองว่าแกงส้มมะละกอกุ้งสดนี้มันต้องอร่อยเด็ดจนต้องยกซดแน่ๆ
ส่วนผสม
-มะละกอ
-น้ำพริกแกงส้ม
-กุ้งปอกเปลือกหมด หั่นหยาบๆ
-ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อนๆ
-เครื่อปรุง
-น้ำตาลปี๊ป ปลายช้อน
-น้ำปลา
-น้ำมะขามเปียก
วิธีปรุง
1. นำพริกแห้งเม็ดใหญ่แช่น้ำให้นิ่ม หลังจากนั้นนำมาโขลกรวมกับพริกขี้หนูแห้ง เกลือ หอมแดง ค่อยๆโขลกให้ละเอียดเข้ากัน
2. ใส่กะปิลงไปโขลกให้เข้ากัน
3. นำกุ้งสดครึ่งนึงมาต้มให้สุกแล้วนำไปโขลกเข้าด้วยกันกับพริกแกง
4. ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด ใส่เครื่องแกงส้มลงไปละลาย
5. ใส่มะละกอลงไปต้มจนสุก
6. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก
7. เมื่อแกงส้มเดือดใส่กุ้งสดที่เหลืองลงไปต้มจนสุก ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น