ซูชิข้าวกล้อง
ถึงแม้ซูชิข้าวกล้องจานนี้จะไม่ใช่อาหารไทย 100% เต็ม แต่ก็ยังดัดแปลงมาใช้วัตถุดิบแบบไทย ๆ มาเป็นส่วนผสมอยู่ดี กินคู่กับน้ำจิ้มโชยุและวาซาบิ น่าจะคุ้นปากคนไทยที่ชอบกินอาหารญี่ปุ่นไม่น้อยเลยทีเดียว
ส่วนผสม
-ข้าวกล้องหุงสุก
-น้ำส้มสายชูแอปเปิลไซเดอร์ 1 ช้อนชา
-น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา
-แครอท
-หน่อไม้ฝรั่ง
-ข้าวโพดอ่อน
-อกไก่ต้ม หรือปลาทูน่ากระป๋อง
-สาหร่ายแผ่น สำหรับห่อ
-โชยุ 1 ช้อนชา
-น้ำ 1 ช้อนชา
- วาซาบิ
-ข้าวกล้องหุงสุก
-น้ำส้มสายชูแอปเปิลไซเดอร์ 1 ช้อนชา
-น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา
-แครอท
-หน่อไม้ฝรั่ง
-ข้าวโพดอ่อน
-อกไก่ต้ม หรือปลาทูน่ากระป๋อง
-สาหร่ายแผ่น สำหรับห่อ
-โชยุ 1 ช้อนชา
-น้ำ 1 ช้อนชา
- วาซาบิ
วิธีทำซูชิข้าวกล้อง
1. อุ่นข้าวกล้องพอร้อน
2. ผสมน้ำส้มสายชูแอปเปิลไซเดอร์กับน้ำผึ้ง คนผสมให้ละลายเข้ากัน แล้วเทใส่ลงในข้าวกล้อง คลุกผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้
3. ต้มแครอท หน่อไม้ฝรั่ง ข้าวโพดอ่อนจนสุก (หรือนำไปต้มในไมโครเวฟก็ได้) เตรียมไว้
4. วางสาหร่ายบนเสื่อญี่ปุ่น ตักข้าวกล้องลงบนสาหร่ายเกลี่ยบาง ๆ ให้ทั่ว วางทับด้วยผักต้มต่าง ๆ และอกไก่ต้ม จากนั้นม้วนเป็นแท่ง ตัดเป็นชิ้น ๆ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มโชยุ และวาซาบิตามชอบ
5. ทำน้ำจิ้มโดย ผสมโชยุกับน้ำเข้าด้วยกัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น