วันอาทิตย์ที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2560

ซูซิข้าวกล้อง



ซูชิข้าวกล้อง





 ถึงแม้ซูชิข้าวกล้องจานนี้จะไม่ใช่อาหารไทย 100% เต็ม แต่ก็ยังดัดแปลงมาใช้วัตถุดิบแบบไทย ๆ มาเป็นส่วนผสมอยู่ดี กินคู่กับน้ำจิ้มโชยุและวาซาบิ น่าจะคุ้นปากคนไทยที่ชอบกินอาหารญี่ปุ่นไม่น้อยเลยทีเดียว

ส่วนผสม
            
          -ข้าวกล้องหุงสุก
          -น้ำส้มสายชูแอปเปิลไซเดอร์  1 ช้อนชา
           -น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา 
           -แครอท
           -หน่อไม้ฝรั่ง
           -ข้าวโพดอ่อน
           -อกไก่ต้ม หรือปลาทูน่ากระป๋อง
           -สาหร่ายแผ่น สำหรับห่อ  
           -โชยุ 1 ช้อนชา
           -น้ำ 1 ช้อนชา
          - วาซาบิ

วิธีทำซูชิข้าวกล้อง


          1. อุ่นข้าวกล้องพอร้อน
            
          2. ผสมน้ำส้มสายชูแอปเปิลไซเดอร์กับน้ำผึ้ง คนผสมให้ละลายเข้ากัน แล้วเทใส่ลงในข้าวกล้อง คลุกผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้
            
          3. ต้มแครอท หน่อไม้ฝรั่ง ข้าวโพดอ่อนจนสุก (หรือนำไปต้มในไมโครเวฟก็ได้) เตรียมไว้
            
          4. วางสาหร่ายบนเสื่อญี่ปุ่น ตักข้าวกล้องลงบนสาหร่ายเกลี่ยบาง ๆ ให้ทั่ว วางทับด้วยผักต้มต่าง ๆ และอกไก่ต้ม จากนั้นม้วนเป็นแท่ง ตัดเป็นชิ้น ๆ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มโชยุ และวาซาบิตามชอบ
            
          5. ทำน้ำจิ้มโดย ผสมโชยุกับน้ำเข้าด้วยกัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ไก่อบเกลือ

                                               ไก่อบเกลือ                                            สวัสดีค่า วันนี้เรามีเมนู &q...