ยำทูน่า
สวัสดีค่ะ วันนี้เรามีสูตรอาหาร มาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ เมนูนี้ใช้วัตถุดิบและส่วนผสมไม่เยอะ เข้าครัวทำได้เลยนะค่ะ ซึ่งอาหารเมนูนี้ทำกินง่ายและยังดีต่อสุขภาพ ทำให้ร่างกายแข็งแรงและยังเป็นอาหารคลีนที่ดีอีกด้วยค่ะ
สูตรอาหาร:ยำทูน่า
เครื่องปรุง+ส่วนผสม
- เนื้อปลาทูน่าในน้ำเกลือ 1 กระป๋อง
(ประมาณ 150 กรัม)
- ตะไคร้หั่นแฉลบบาง 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสวนหั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
หอมใหญ่หั่นตามยาวหัว 1/2 ลูก
- ขิงอ่อนซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- คึ้นฉ่าย 1/2 ถ้วย
- มะเขือเทศหั่น 2 ลูก
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1 ช้อนชา
- ผัดสด (ผักกาดหอม, กะหล่ำปลี, แตงกวา, อื่นๆ)
วิธีทำทีละขั้นตอน
1. เตรียมทำน้ำยำโดยนำเครื่องปรุงทั้งหมดผสมเข้าด้วยกันในชามขนาดใหญ่ คนจนส่วนผสมทั้งหมด เข้ากันและน้ำตาลละลายดี
2. เปิดกระป๋องปลาทูน่า แยกเอาน้ำเกลือออก เสร็จแล้วนำเนื้อปลาทูน่าไปผสม กับน้ำยำที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่หนึ่ง
3. เคล้าเนื้อปลาเบาๆกับน้ำยำ (ระวังเนื้อปลาเละ จะไม่น่าทาน) ชิมรสและปรุงเพิ่มตามความชอบ
4. ตักใส่จานพร้อมผักสด เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือเสริฟเป็นกับแกล้มก็ดี
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น