วันอาทิตย์ที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2560

ขนมปังทูน่า




ขนมปังทูน่า






         เป็นเมนูประยุกต์ที่มีความเก๋ไก๋ แต่ไม่หายไปซึ่งรสชาติที่ดี มีความมันของไข่และทูน่าเข้ากันอย่างมาก เสิร์ฟพร้อมกับเสาวรสสด 1 ลูก 
ซึ่งทำกินได้ง่ายๆ พร้อมทั้งยังทำให้หุ่นดีอีกด้วย
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
-ขนมปังแผ่น หั่นหนาประมาณ 1 ซม. จำนวน 4 แผ่น
- ทูน่า 1 กระป๋อง  (พิมใช้ทูน่าเสต๊กในน้ำแร่) 
- น้ำสลัดครีม 4 ช้อนโต๊ะ  (เลือกยี่ห้อที่เป็นครีมข้นขาวขุ่น   และเลือกแบบที่หวานน้อย)
- เนื้อมะเขือเทศหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 1/3 ถ้วย  หรือประมาณ 2 ลูก   (ใช้แต่เนื้อ ไม่เอาไส้มะเขือเทศ)
- พาสลีย์หั่นละเอียด 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือสมุทรป่น 1/2 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
- ปาปริก้า 1/2 ช้อนชา   (ไม่มี ไม่ต้องใส่ก็ได้ แต่ถ้าใส่จะสวยกว่า)
- มอสเซอเรล่าชีสขูด  60 กรัม หรือตามชอบ   
- เนยสด (จืด) สำหรับทาขนมปัง  2-4 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ

อันดับแรก เรามาทำหน้าทูน่าที่จะใช้ทาบนขนมปังกันก่อนนะคะ
ก็ให้เราเอาเนื้อทูน่ากระป๋อง  (เอาแต่เนื้อนะคะ น้ำไม่เอา) เทใส่ชามใบย่อมๆ สักใบค่ะ  แล้วก็ยีให้เป็นชิ้นเล็กๆ ... ตรงนี้เนี่ยบางคนอาจจะสัย แล้วถามว่าใช้ทูน่ากระป๋องแบบทูน่าแซนด์วิชได้ไหม  จริงๆ แล้วก็ใช้ได้ค่ะ เพียงแต่ทูน่าแซนด์วิชมันจะมีน้ำ (ไม่ว่าจะน้ำเกลือ น้ำแร่ น้ำมัน) แทรกในเนื้อทูน่าเยอะเกิน  เวลาเทน้ำออกจากกระป๋องแล้วจะมีน้ำบางส่วนเหลืออยู่ในเนื้อ  ซึ่งพิมว่าถ้าเอาไปทำเป็นแซนด์วิชก็เหมาะดี  แต่ถ้าเอามาทำแบบนี้ จะชอบเนื้อทูน่าที่แห้ง ๆ มากกว่า  หน้าขนมปังจะได้ไม่แฉะ  แต่ถ้าใครสามารถเทน้ำออกจากกระป๋องทูน่าแซนด์วิช จนได้เนื้อทูน่าแห้ง ๆ แบบในภาพด้านล่าง ก็ใช้ได้ค่ะ
และบางคนอาจจะถามอีกว่า แล้วถ้าเป็นทูน่าในน้ำเกลือ น้ำมันพืชได้ไหม  .. พิมก็ขอตอบว่าได้ค่ะ แต่ถ้าเป็นทูน่าในน้ำเกลือ เวลาปรุงรสอาจจะต้องลดปริมาณเกลือป่นที่ใช้ลงหน่อยนะคะ ไม่งั้นเดี๋ยวจะเค็มเกินไป  ส่วนทูน่าในน้ำมันจะมีรสสัมผัสที่นุ่มกว่าทูน่าแบบอื่นๆ  หากเพื่อน ๆ ชอบ ก็ใช้ได้ ไม่มีปัญหาค่ะเมื่อได้เนื้อทูน่าทียีเป็นชิ้นเล็กๆ  แล้ว ก็ใส่น้ำสลัด (หรือจะใช้มายองเนสก็ได้นะคะ)  ตามด้วยมะเขือเทศ  เกลือป่น  พริกไทยป่น ปาปริก้า  และพาสเล่ย์ ( 2 อย่างหลัง ใส่ไปแค่อย่างละครึ่งนึง  ส่วนอีกครึ่งนึงเก็บไว้ก่อน)  ลงไปในกาละมังค่ะ 
วิธีทำมะเขือเทศ คือ  ล้างมะเขือเทศ ซับด้วยผ้าให้แห้ง ผ่าครึ่งมะเขือเทศตามแนวตั้ง เอาช้อนคว้านไส้และเม็ดออก  หั่นเนื้อมะเขือเทศเป็นเส้นหนาประมาณ 1/2 ซม.  แล้วเอาแต่ละเส้นมาหั่นขวางให้มีความหนา 1/2 ซม.  เช่นกัน ก็จะได้ออกมาเป็นเนื้อมะเขือเทศหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กนะคะ 
แล้วคนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี  ก็ใช้ได้ล่ะค่ะ  ^_^ 
ถึงตรงนี้ลองชิมหน้าทูน่าขงองเราดูนะคะ ว่าใช่รสที่ชอบไหม เพราะว่ารสชาติหลักๆ จะมาจากรสชาติของน้ำสลัดที่เราเลือกใช้อ่ะค่ะ  หากชิมแล้วยังรู้สึกไม่ใช่ อยากให้เค็มเพิ่มก็เติมเกลือ อยากให้เปรี้ยวเพิ่มก็เติมน้ำมะนาว หรืออยากให้มีกลิ่นพริกไทยแรงกว่านี้อีกหน่อยก็เหยาะพริกไทยเพิ่มได้นะคะ  หรือถ้าอยากให้หวานเพิ่มจะเติมน้ำตาลสักนิดก็ยังได้ แต่พิมไม่ค่อยแนะนำอ่ะค่ะ ^_^
จากนั้นนำเนยสดที่ทิ้งไว้ในอุณหภูมิปกติจนนิ่มแล้ว มาทาบนขนมปังแต่ละแผ่น (ทาด้านเดียว)  ประมาณ 1/2 ช้อนโต๊ะ ต่อขนมปัง 1 แผ่นนะคะ (หรือถ้าเป็นขนมปังแผ่นเล็ก จะใช้น้อยกว่านี้สักหน่อยก็ได้ค่ะ) 
แล้วก็เอาหน้าทูน่าที่เราทำไว้เมื่อกี้นี้โปะลงไปเลยค่า มากน้อยตามชอบ  โปะแล้วอย่าลืมเกลี่ยให้มีความหนาบางเท่า ๆ กันตลอดทั่วทั้งแผ่นด้วยนะคะ  ^_^ เสร็จแล้วก็โรยมอสเซอเรล่าชีสลงไปเลยค่ะ   แต่ไม่ต้องให้มากเหมือนเวลาเราทำพิซซ่านะคะ  เพราะไม่งั้นแล้วกลิ่นรสของมอสเซอเลร่าชีสมันจะมากเกินจนกลบความอร่อยของหน้าทูน่าไปอ่ะค่ะ ^^แล้วก็เอาเข้าไปอบในเตาอบนะคะ   ไฟประมาณสัก 200 องศา จนกระทั่งหน้าชีสละลาย+เหลือง แต่ว่าวันนี้เนี่ยพิมค่อนข้างรีบ ไม่อยากเสียเวลาวอร์มเตา  อยากกินอะไรที่มันแบบว่ารวดเร็ว  พิมก็เลยเอาไปอบในเครื่องทำอาหารเช้าอเนกประสงค์ magic morning    แทนอ่ะค่ะ 
โดยตั้งเป็นไฟบนล่าง และใช้เวลาประมาณ 5 นาทีนะคะ   ......  คือในภาพพิมหมุนตั้งเวลาไปที่ 10 นาที  แต่เอาจริง ๆ ใช้แค่ 5-6 นาทีก็พอค่ะ  แบบว่ารวดเร็วมาก แป๊บเดียวก็ได้กิน ไม่ต้องเสียเวลาวอร์มเตา   และระหว่าง 5 นาทีนี้ถ้าเพื่อนๆ ใช้เครื่องตัวนี้และชอบทานกาแฟ เพื่อนๆ จะต้มกาแฟไปด้วยเลยก็ได้นะคะ  หรือถ้าอยากทานไข่ดาว ออมเลตเพิ่ม ก็สามารถทอดไข่ดาว หรือทำออมเลตในกระทะนอนสติ๊กด้านบนไปพร้อม ๆ กันก็ได้เช่นกันอ่ะค่ะ  ประหยัดเวลามากๆ 
และแล้วพอครบ 5 นาที  ขนมปังทูน่าชีสของเราก็พร้อมกินล่ะนะคะ ก่อนกินก็โรยด้วยปาปริก้ากับพาสเล่ย์สับที่เหลือนิดหน่อย เพื่อเพิ่มความสวยงามน่ากินค่า เป็นไงคะ อาหารเช้าง่ายๆ ที่ทำได้ในเวลาไม่ถึง  15-20  นาที (พิมนับเริ่มตั้งแต่เปิดกระป๋องทูน่าเลยนะคะเนี่ย )  แถมยังมีสารอาหารครบ และอร่อยมากกก  คอนเฟิร์มด้วยคุณสามีพิมที่กินไปถึง 3 แผ่นติดต่อกันเลยอ่ะค่ะ  ^_^   ที่สำคัญถ้าทำตอนเช้าแล้วทานไม่หมด หรืออยากจะทำเก็บไว้ทานตอนกลางวันด้วย ก็สบาย ๆ เลย เพราะว่าเท่าที่พิมเคยลองเก็บดูประมาณ 5-6  ชม.  พอเอามาทานอีกทีก็ยังอร่อยเหมือนทำใหม่ๆ นะคะ  ...... และสำหรับใครที่ตอนเช้ามีเวลาน้อยกว่านี้ แต่อยากกินอะไรแบบนี้  ก็อาจจะผสมหน้าทูน่าไว้ตอนกลางคืนก่อนเข้านอน  พอเช้ามาก็แค่หยิบออกจากตู้เย็น แล้วเอามาทาบนขนมปัง และเอาเข้าอบก่อนจะไปอาบน้ำ รวม ๆ แล้วใช้เวลาไม่ถึง 10 นาทีเลยอ่ะค่ะ ยังไงไปลองทำกินดูกันนะคะ รับรองไม่ผิดหวัง สวัสดีค่ะ ^_^ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ไก่อบเกลือ

                                               ไก่อบเกลือ                                            สวัสดีค่า วันนี้เรามีเมนู &q...