ก๋วยเตี๋ยวทรงเครื่อง
ใครชอบก๋วยเตี๋ยวไม่เน้นเส้น แต่เน้นเครื่องเครา ขอนำเสนอเมนูก๋วยเตี๋ยวทรงเครื่อง สูตรจาก คุณ maekwansri สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (#maekwansri) ใส่เนื้อไก่เต็มปากเต็มคำ พ่วงความหอมจากปลาหมึกแห้งและเห็ดหอม ที่สำคัญอย่าลืมเต้าหู้ทอด และถั่วงอก ราดน้ำซอสขลุกขลิก
ส่วนผสม
•ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่
•ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่
• ปีกบนไก่และปีกกลางไก่
• ปลาหมึกแห้ง (แช่น้ำให้นิ่มแล้วหั่นเป็นชิ้น)
• รากผักชี
• กระเทียม
• พริกไทยดำ
• เต้าหู้ทอด (หั่นเป็นชิ้นพอคำ)
• น้ำตาลปี๊บ
• เห็ดหอม (หั่นเป็นชิ้น)
• ผงพะโล้
• ซีอิ๊วดำ
• ถั่วงอก
• ต้นหอมซอย
• ซีอิ๊วขาว
• น้ำมันหอย
• เกลือ
• น้ำมัน
• ตั้งฉ่ายเค็ม
• ขึ้นฉ่าย
• พริกน้ำส้ม
• ไข่ต้มยางมะตูม
• ปลาหมึกแห้ง (แช่น้ำให้นิ่มแล้วหั่นเป็นชิ้น)
• รากผักชี
• กระเทียม
• พริกไทยดำ
• เต้าหู้ทอด (หั่นเป็นชิ้นพอคำ)
• น้ำตาลปี๊บ
• เห็ดหอม (หั่นเป็นชิ้น)
• ผงพะโล้
• ซีอิ๊วดำ
• ถั่วงอก
• ต้นหอมซอย
• ซีอิ๊วขาว
• น้ำมันหอย
• เกลือ
• น้ำมัน
• ตั้งฉ่ายเค็ม
• ขึ้นฉ่าย
• พริกน้ำส้ม
• ไข่ต้มยางมะตูม
ส่วนผสมน้ำซอส
• ซีอิ๊วดำ
• ซีอิ๊วขาว
• น้ำส้มสายชูหมัก หรือน้ำส้มสายชูธรรมดา
• น้ำตาลปี๊บ
• น้ำต้มเล็กน้อย
• น้ำส้มสายชูหมัก หรือน้ำส้มสายชูธรรมดา
• น้ำตาลปี๊บ
• น้ำต้มเล็กน้อย
วิธีทำน้ำซอส
• นำส่วนผสมทุกอย่างผสมเข้าด้วยกัน ตั้งไฟอ่อน ๆ เมื่อเดือด ปิดไฟ พักไว้
วิธีทำ ก๋วยเตี๋ยวทรงเครื่อง
1.โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยดำให้ละเอียด เอาไปผัดให้หอม ใส่น้ำตาลปี๊บลงไป ผัดจนเป็นสีน้ำตาล ใส่ไก่ เห็ดหอม เต้าหู้ทอด ผงพะโล้ และซีอิ๊วดำลงไป ผัดให้หอม เติมน้ำลงไป และปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และเกลือ เคี่ยวจนได้ที่ พักไว้
2. นำเส้นก๋วยเตี๋ยวและถั่วงอกนึ่งจนสุก จัดใส่จาน ราดหน้าด้วยเครื่องที่เตรียมไว้ และน้ำซอส โรยหน้าด้วยตั้งฉ่าย ขึ้นฉ่าย และพริกน้ำส้ม เสิร์ฟกับไข่ต้มยางมะตูม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น