ไข่พะโล้ เป็นอาหารไทยที่มีมาแต่โบราณ เพราะตั้งแต่จำความได้ก็มีไข่พะโล้ให้กินกันแล้ว มีไข่เป็นส่วนประกอบหลักลอยอยู่ในน้ำสีน้ำตาลที่คละคลุ้งด้วยกลิ่นของผงพะโล้ ที่มีกลิ่นหอมถึงส่วนผสมของพะโล้ที่ประกอบด้วยสมุนไพรนานาชนิด เมื่อได้กินแล้วถึงกับน้ำลายไหลก็เลยทีเดียว ปัจจุบันไข่พะโล้เป็นเมนูอาหารไทยที่นิยมทำกันอย่างแพร่หลาย ทุกร้านอาหารไทยก็ล้วนแต่มีไข่พะโล้เป็นเมนูประจำร้าน เนื่องจากวิธีทำไข่พะโล้นั้นไม่ยากมาก ใครๆก็ทำได้
เครื่องปรุง
*ไข่เป็ด 6 ฟอง (ไข่เป็ดไข่แดงเยอะกว่ากินแล้วอร่อยกว่าแต่ใช้ไข่ไก่แทนได้)
*เต้าหู้ (หลังๆไม่ค่อยได้ใส่เลยค่ะ)
*สามเกลอโขลกละเอียดประมาณ 1 ชต (รากผักชี 2-3 ราก + กระเทียมหัวใหญ่ 2-3 กลีบ + พริกไทย 1/4 ช้อนชา)
*น้ำตาลปี๊บ 1/4 ถ้วยพูนๆ-1/2 ถ้วย
*เกลือ 2 1/4 ช้อนชา
*น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
*อบเชย 2 ก้าน
*โป๊ยกั๊ก 3-4 ดอก
*น้ำเปล่า 3 ถ้วย
*เต้าหู้ (หลังๆไม่ค่อยได้ใส่เลยค่ะ)
*สามเกลอโขลกละเอียดประมาณ 1 ชต (รากผักชี 2-3 ราก + กระเทียมหัวใหญ่ 2-3 กลีบ + พริกไทย 1/4 ช้อนชา)
*น้ำตาลปี๊บ 1/4 ถ้วยพูนๆ-1/2 ถ้วย
*เกลือ 2 1/4 ช้อนชา
*น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
*อบเชย 2 ก้าน
*โป๊ยกั๊ก 3-4 ดอก
*น้ำเปล่า 3 ถ้วย
วิธีทำ
1. ต้มไข่ ไข่ควรเป็นไข่ที่อุณหภูมิห้องนะคะ ถ้าแช่ตู้เย็นควรนำออกมาทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องสักระยะก่อนต้ม ใส่เกลือนิดหน่อยต้มด้วยไฟแรงประมาณ 10 นาทีแล้วยกลงจากเตา เอาไข่ออกมาแช่น้ำให้เย็นแล้วปอกเปลือกแล้วพักไว้
2. โขลก 3 เกลอให้ละเอียด ต้นฉบับโขลกได้ละเอียดมากๆแต่หนึ่งโขลกได้ไม่ละเอียดเท่า(รูปที่ลงรีวิว หนึ่งอยู่ 9xm ตอนนั้นยังไม่มีครกอิอิ เลยใช้วิชามาร) ในภาพเป็นการโขลกแบบไม่ละเอียดนะคะ อย่าเอาเยี่ยงอย่าง อิอิ พยายามให้ละเอียดที่สุดเท่าที่จะทำได้นะคะไม่งั้นมันจะลอยละล่องในน้ำพะโล้ดูไม่สวยงามและไม่น่ากินค่ะ
3.ตั้งกระทะ(หนึ่งใช้หม้อเลย)ใส่น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะผัด 3 เกลอด้วยไฟปานกลางจนหอม ใส่น้ำตาลปี้บลงไปผัดและเคี่ยวจนน้ำตาลสีเข้มจัดด้วยไฟปานกลาง สีเข้มของพะโล้ได้จากสีน้ำตาลที่เราเคี่ยวนี่เองค่ะ ช่วงนี้อย่าทิ้งเตาไปไหนนะคะคอยจับตาให้ดีอย่าให้ไหม้ เมื่อได้สีน้ำตาลเข้มจัดอย่างที่ต้องการใส่หมูสามชั้นลงไปผัดแค่พอตึงๆ
3.ตั้งกระทะ(หนึ่งใช้หม้อเลย)ใส่น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะผัด 3 เกลอด้วยไฟปานกลางจนหอม ใส่น้ำตาลปี้บลงไปผัดและเคี่ยวจนน้ำตาลสีเข้มจัดด้วยไฟปานกลาง สีเข้มของพะโล้ได้จากสีน้ำตาลที่เราเคี่ยวนี่เองค่ะ ช่วงนี้อย่าทิ้งเตาไปไหนนะคะคอยจับตาให้ดีอย่าให้ไหม้ เมื่อได้สีน้ำตาลเข้มจัดอย่างที่ต้องการใส่หมูสามชั้นลงไปผัดแค่พอตึงๆ
ใส่น้ำและไข่ลงไป ตามด้วยก้านอบเชยและดอกโป๊ยกั๊ก ปรุงรสด้วยเกลือ เวลาปรุงค่อยๆใส่ทีละ 1/2 ชชแล้วชิมนะคะ เพราะถ้าเค็มแล้วแก้ยาก พอน้ำเดือดลดไฟลงเป็นไฟอ่อนเคี่ยวต่ออย่างน้อย 45 นาที(ยิ่ง้คียวนานยิ่งอร่อย)จนหมูนุ่มระหว่างนี้ให้คอยช้อนฟองออก
*ที่มา:http://www.adrenalinerushdiaries.com/my-tiny-kitchen/%E0%B9%84%E0%B8%82%E0%B9%88%E0%B8%9E%E0%B8%B0%E0%B9%82%E0%B8%A5%E0%B9%89%E0%B8%AA%E0%B8%B9%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B9%82%E0%B8%9A%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%93/
*ที่มา:http://www.adrenalinerushdiaries.com/my-tiny-kitchen/%E0%B9%84%E0%B8%82%E0%B9%88%E0%B8%9E%E0%B8%B0%E0%B9%82%E0%B8%A5%E0%B9%89%E0%B8%AA%E0%B8%B9%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B9%82%E0%B8%9A%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%93/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น