ฟักทองผัดไข่
ฟักทองผัดไข่ เมนุนี้เชื่อว่าต้องเคยกินกันทุกคนค่ะ อย่างงน้อยตอนเด็กคุณแม่น่าจะต้องเคยทำให้กิน เพราะทั้งฟักทองและไข่เป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อเด็กๆ แต่ถ้าจะผัดแบบให้เด็กกิน ไม่ต้องใส่ผักพวกโหระพา หรือต้นหอม บางบ้านเห็นเค้าบุบพริกขี้หนูใส่ลงไปผัดด้วยก็มีค่ะ
ส่วนผสมและสัดส่วน
-ฟักทองหั่นเป็นชิ้นเล็ก 2 ถ้วย
-ไข่ไก่ใบใหญ่ 2ฟอง
-กระเทียมปลอกเปลือก 3 ช้อนโต๊ะ
-ใบโหระพา1/2 1ถ้วย
-ต้นหอม 1-2 ต้น
-น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
-พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
-เกลือเล็กน้อย
วิธีทำ
1.ฟักทองนำไปล้างน้ำ ปอกเปลือกออกแล้วนำไปหั่นเป็นชิ้นเล็ก ไม่ให้บางมากเวลาผัดจะเละเกินไป
2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะแบ่งกระเทียมลงไปผัดพอหอม ไม่ต้องให้ถึงกับเหลือง
3. ใส่ฟักทองลงไปผัด จากนั้นเติมน้ำซุปหรือน้ำเปล่าลงไป ผัดจนฟักทองนิ่มและน้ำที่เติมลงไปเริ่มแห้ง
4. เกลี่ยฟักทองมาข้างหนึ่ง ข้างที่ว่างเติมน้ำมันพืชลงไปนิดเดียว ตอกไข่ใส่ลงไป ผัดให้พอไข่สุก
5. เติมเครื่องปรุงต่างๆ ลงไป ตามด้วย ใบโหระพาและต้นหอม ผัดให้เข้ากันเบาๆ ตักใส่จาน
2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะแบ่งกระเทียมลงไปผัดพอหอม ไม่ต้องให้ถึงกับเหลือง
3. ใส่ฟักทองลงไปผัด จากนั้นเติมน้ำซุปหรือน้ำเปล่าลงไป ผัดจนฟักทองนิ่มและน้ำที่เติมลงไปเริ่มแห้ง
4. เกลี่ยฟักทองมาข้างหนึ่ง ข้างที่ว่างเติมน้ำมันพืชลงไปนิดเดียว ตอกไข่ใส่ลงไป ผัดให้พอไข่สุก
5. เติมเครื่องปรุงต่างๆ ลงไป ตามด้วย ใบโหระพาและต้นหอม ผัดให้เข้ากันเบาๆ ตักใส่จาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น